[LÀO] – LẠC BƯỚC Ở CHAMPASAK

Wat Phou (Vat Phu) hay chùa Núi là di tích quần thể đền thờ Khmer ở Nam Lào. Wat Phou tọa lạc dưới chân núi Phu Cao, tỉnh Champasak, cách sông Mekong 6 km. Tại đây còn nhiều dấu tích văn minh cổ với các lâu đài bằng sa thạch, các chùa chiền thờ Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa). Người Lào ví sông Mekong qua khu vực này là một vùng biển giàu tiềm năng với 9 ngọn núi bao quanh phố cổ.

Buổi sáng hôm ấy, Pakse chào đón mình bằng một cơn mưa nặng hạt. Gió thổi từng giọt mưa bay băng qua những cánh đồng, những ngôi nhà, những con đường dẫn đến Champasak khiến mình như quay ngược thời gian trở về cố đô xưa. Nhờ cây dù 50.000vnd mua ở Đà Lạt cùng chiếc xà rông “được tặng” tỷ năm chưa bao giờ mặc, mình có dịp “diễn sâu” cạnh ngôi đền được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Mà nói thiệt là không một mỹ từ nào có thể diễn tả được vẻ đẹp cổ kính của ngôi đền này.

Giá vào cửa là 50.000LAK (~140.000VND), mình có thể chiêm ngưỡng những khối đá lớn, được gọt đẽo, chạm khắc hoa văn tinh xảo thành hình tượng Phật, thần linh rồi lắp ghép lại với nhau tạo thành một quần thể kiến trúc to lớn, vững chãi trên triền núi cao, tạo nên một Wat Phou kỳ vĩ.

Từ ngoài đi vào là một hồ sen lớn, hai bên đường dẫn vào chân núi là những hàng trụ đá hình Linga, cũng chính là biểu tượng của thần Shiva. Mặt đường được lót những tảng đá phẳng. Phía cuối con đường, hai ngôi đền chính dần dần xuất hiện, hướng về phía Đông và đối xứng với nhau nằm trên một gò đất cao. Các công trình kiến trúc ở đây đều bằng đá.

Không tránh khỏi sự tàn phá nghiệt ngã của thời gian với khí hậu khắc nghiệt, nhưng Wat Phou hơn nghìn năm nay vẫn là điểm đến hấp dẫn của những ai thích tìm hiểu về đời sống tâm linh thần bí. Có thể nói Wat Phou là vùng đất thiêng gắn liền với khát vọng cuộc sống bình yên của con người. Khi đặt chân lên đỉnh núi, bạn sẽ trông thấy toàn cảnh dấu tích xưa của một triều đại hùng tráng giờ đây đã bị “xóa sổ” theo dòng chảy của thời gian…

Champasak xưa nay vẫn vậy, vẫn êm đềm nhẹ nhàng như chính tính cách của người dân Lào. Nếu có dịp dạo chơi vùng Nam Lào, hãy dành một ngày đến với Champasak bạn nhé

Đừng quên để lại nhận xét bên dưới hoặc thông tin của bạn tại đây để cập nhật những thông tin thú vị nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Nếu chuyến du lịch của bạn bị hạn chế về…